Hướng dẫn vệ sinh máy rửa chén

6 Tháng Mười Hai, 2019

Máy rửa chén trong quá trình sử dụng cần được kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng một cách thường xuyên. Công việc này không mất quá nhiều thời gian nhưng lại giúp máy luôn được vận hành ở trạng thái tốt nhất, tránh được các sự cố, hỏng hóc không đáng có. Nội dung bài viết dưới đây hướng dẫn bạn chi tiết cách vệ sinh đơn giản tại nhà.

Máy rửa chén cấu tạo khá đơn giản với các giàn rửa, tay phun nước và bộ lọc rác. Tùy thuộc vào từng serie, từng model mà máy có thể có 2,3 giàn rửa. Khi vệ sinh máy, đây cũng là những vị trí quan trọng cần chú ý khi vệ sinh máy rửa chén.

Vệ sinh bộ lọc rác máy rửa chén

Bộ lọc rác của máy rửa chén được thiết kế ở cuối của thiết bị với tác dụng chính là ngăn rác trong quá trình rửa rơi vào đường ống dẫn bơm nước, gây tắc nghẽn.

Bộ lọc rác gồm có:

 • 1 Lọc thô
 • 1 Lọc mịn phẳng nhẵn
 • 1 Lọc nhỏ

Cách vệ sinh bộ lọc rác

Bước 1: Tháo bộ lọc ra khỏi máy rửa bát (xoay bộ lọc theo chiều kim đồng hồ và nhẹ nhàng đưa ra ngoài).

Bước 2: Tháo các bộ phận của bộ lọc rác riêng ra. Sau đó, vệ sinh bộ lọc nhẹ nhàng dưới vòi nước và cọ mềm để tránh làm rách màng của bộ lọc.

Bước 3: Lắp lại các bộ phận của bộ lọc rác và lắp vào máy rửa chén.

Vệ sinh tay phun nước

Hai cánh tay phun nước của máy rửa chén trong quá trình sử dụng bị cặn bám vào gây cản trở vòi phun và vòng bi trên cánh tay phun

Vệ sinh cánh tay phun nước

Bước 1: Tháo cánh tay phun trên và cánh tay phun dưới ra khỏi máy rửa chén.

Bước 2: Vệ sinh cánh tay phun dưới vòi nước. Khi vệ sinh, sử dụng tăm để làm sạch các lỗ trên cánh tay phun. Nếu thấy xuất hiện các vật nhỏ trong lỗ của cánh tay phun thì dùng nhíp để lấy ra.

Bước 3: Lắp lại các cánh tay phun nước sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh khoang máy rửa chén

Khoang máy rửa chén ngoài bộ lọc rác, cánh tay phun còn có các giàn rửa. Khi kiểm tra máy rửa chén nếu thấy xuất hiện nhiều vết bẩn trên thành của máy rửa chén hoặc vết bẩn khó làm sạch ta tiến hành vệ sinh bằng tay.

Chuẩn bị: Nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa chén, khăn mềm, dấm ăn

Bước 1: Hòa tan nước rửa chuyên dụng cho máy rửa chén và nước

Bước 2: Dùng khăn mềm làm sạch những vết bẩn trên khoang máy.

Chú ý đến những vị trí có khả năng bám nhiều vết bẩn như các góc của máy. Đối với các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch bạn có thể dùng bàn chải để cọ sạch vết bẩn.

Bước 3: Sau khi vệ sinh xong các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch tiến hành vệ sinh khử mùi cho máy rửa bát bằng chương trình rửa bằng cách: Cho một ít nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy tính và 2-3 giọt dấm vào khay ngoài cùng giàn rửa thứ 2 và khởi động máy rửa chén chạy với chương trình với nước được làm nóng ở nhiệt độ cao nhất.

Một số máy rửa chén độc lập được trang bị chương trình vệ sinh máy. Bạn có thể sử dụng chương trình này thay cho bước thứ 3.

Chú ý:

 • Khi chạy chương trình chúng ta không xếp bất cứ đồ vật nào trong máy.
 • Đối với khoang máy rửa chén ít bẩn ta có thể bỏ qua bước 1, 2. Tiến hành bước thứ 3 để làm sạch và khử mùi cho máy rửa chén.
 • Chương trình vệ sinh máy được Bosch thiết lập cài đặt phù hợp nhất cho hiệu quả làm sạch tốt nhất. Khi thấy đèn báo sáng trên bảng điều khiển hoặc hiển thị nhắc nhở ở màn hình chính thì tiến hành chạy chương trình vệ sinh.

Vệ sinh các khu vực còn lại của máy rửa chén

Đối với máy rửa chén âm tủ, sau khi làm sạch nội thất khoang máy thì quá trình vệ sinh hoàn thành. Còn đối với máy rửa chén độc lập thì nên tiến hành vệ sinh vỏ máy và bảng điều khiển của máy rửa chén.

Máy rửa chén độc lập được thiết kế từ chất liệu inox cao cấp nhẵn mịn, nên việc vệ sinh đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần sử dụng khăn vải mềm và nước rửa để làm sạch nhẹ nhàng vỏ máy và bảng điều khiển.

Một số lưu ý khi sử dụng

 • Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên. Tốt nhất nên kiểm tra giỏ rác và khoang máy sau 2 đến 3 ngày.
 • Để tăng tuổi thọ của máy, sau thời gian sử dụng 2 đến 3 tuần nên ngắt máy hoàn toàn khỏi nguồn điện và tiến hành bảo dưỡng máy một lần.
 • Chỉ vệ sinh máy rửa bát bằng chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa bát. Xem hướng dẫn sử dụng để biết loại chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa chén.
 • Thường xuyên lau chùi bề mặt của máy bằng vải ẩm và một ít nước.
 • Nếu máy tắt trong một thời gian dài, hãy hé mở cửa để tránh mùi hôi
 • Không sử dụng một thiết bị vệ sinh bằng hơi nước để vệ sinh máy rửa chén. Nguy cơ hỏng cao.
 • Thường xuyên dùng khăn ẩm để vệ sinh mặt trước và bảng điều khiển. tuyệt đối không dùng miếng xốp có mặt nhám hoặc chất tẩy rửa vì sẽ làm xước bề mặt máy.
 • Nạp muối và nước trợ xả ngay sau khi các chỉ số báo trên bảng điều khiển sáng đèn hoặc có nhắc nhở trên màn hình hiển thị.

Máy rửa chén hay bất cứ thiết bị nào trong thiết bị nhà bếp cũng cần được kiểm tra, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo được hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của thiết bị. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các thiết bị nhà bếp cao cấp ELICA chính hãng tại elica.vn hoặc Showroom, đại lý bếp nhập khẩu của ELICA. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, am hiểu sản phẩm sẽ tư vấn giúp quý khách lựa chọn sản phẩm tốt nhất và hướng dẫn cách sử dụng tối ưu hoàn hảo nhất của thiết bị.

Nguồn sưu tầm,

ELICA mang thương hiệu Ý đến không gian bếp nhà bạn. Một số sản phẩm khác của Elica

NIKOLATESLA FLAME

NIKOLATESLA SWITCH

NIKOLATESLA PRIME

NIKOLATESLA LIBRA

 

logo-partner
logo-partner
logo-partner
logo-partner
logo-partner